Nước tăng lực Red bull và những sự thật thú vị

Khi nói đến nước tăng lực, đa số người tiêu dùng sẽ nghĩ ngay đến cái tên Red bull hoặc với cách gọi khác là nước tăng lực bò cụng hay dòng nước uống tăng lực thì không phải ai cũng biết.

1. Hình tượng hai chú bò đỏ và slogan “Red Bull gives you wings”

Sở dĩ Red bull được người tiêu dùng Việt Nam gọi với cái tên dân dã là nước tăng lực nuoc bo huc hoặc “nước tăng lực bò cụng” bởi hình ảnh được in trên lon là hai chú bò đỏ tía hung hãn đối đầu nhau. Trên nền vàng rực của logo Red bull, cuộc đấu này tượng trưng cho sức mạnh và quyền lực. Đúng với lợi ích của loại nước này là làm tăng thể lực và giảm sự mệt mỏi.
Theo đó Mateschitz cũng đã đưa ra khẩu hiệu “Red Bull gives you wings”, tạm dịch là “Red Bull chắp cánh cho bạn”. Mateschitz (người Áo) cùng với Yoovidhya (người Thái) là người cùng thành lập và sở hữu 49% cổ phần liên doanh Red bull.

2. Bạn có thắc mắc thành phần thực sự có trong nước tăng lực Red bull?

Không chỉ có bò húc thật mà đa số những sản phẩm thức uống giải khát tăng lực khác đều sở hữu chung thành phần:

– Caffeine: Hoạt chất này có trong nước tăng lực nhiều hơn so với những loại nước ngọt có ga khác như Coke, Cola, Pepsi…Theo khảo sát trong một lon nước tăng lực chứa 80mg caffeine có lợi ích kích thích thần kinh, tăng cường hoạt động của bộ não.
– Đường ăn (sucrose): Chất duy nhất trong nước tăng lực bổ sung một lượng lớn calo.
– Ngoài ra trong thành phần dinh dưỡng của nước tăng lực còn có những chất dinh dưỡng khác: taurine (tạo cảm giác sảng khoái), các vitamin nhóm B (hỗ trợ nâng cao chuyển hóa chung), inositol, cholin…
Với những thành phần này, nước tăng lực bò húc rất thích hợp với những người lao động kéo dài, quá sức.

3. Hàng loạt cocktail khác nhau dựa trên nước tăng lực bò húc

Cocktail là thức uống pha trộn không ít loại rượu, sữa, mật ong, trái cây, nước ngọt hoặc nước tăng lực. Với vị ngọt và mùi thơm hấp dẫn dòng nước uống tăng lực red bull đã được các bartender chuyên nghiệp khắp nơi dùng để pha chế và tạo ra nhiều loại cocktail khác nhau. Tuy nhiên về liều lượng và tỷ lệ pha chế như thế nào cần có kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn chứ không thể tùy tiện pha theo cảm tính.

4. Nước tăng lực Red bull cho người chơi thể thao

Trên toàn cầu, hiện có rất nhiều vận động viên ở nhiều bộ môn thể thao tin tưởng và dùng nước tăng lực bò húc trước khi tập luyện hoặc trước khi thi đấu. Trong đó có cả những vận động viên đua xe thể thao cũng cần đến Red bull trước 30 phút để tăng cường tỉnh táo và độ tập trung cao. Đó là lý do vì sao người ta thường gọi Red bull là “thức uống thể thao” (sports drink).

5. Hiểu và dùng đúng thì nước tăng lực mới thực sự “tăng lực”

Thành phần caffeine trong 1 lon nước tăng lực nuoc bo huc Thai cao gấp rưỡi 1 ly cà phê. Theo Hội An toàn Thực phẩm Châu Âu (EFSA), một người bình thường chỉ nên tiêu thụ nhiều nhất 400mg caffeine/ngày. Vì thế để đảm bảo sức khỏe, chúng ta không nên sử dụng quá 5 lon nước bò cụng trong ngày . Điều đáng nói hơn không uống khi vừa lao động mệt nhọc hoặc tập luyện quá sức bởi vì chơi thể thao, không uống tăng lực trong tình trạng say rượu hoặc mắc phải bệnh tim, tiểu đường trong cơ thể.

Thực tế trên thị trường hiện diện rất nhiều thông tin sử dụng nước tăng lực bò cụng gây ảnh hưởng sức khỏe. Tuy nhiên đa phần nguyên nhân là bởi vì người dùng lạm dụng uống quá nhiều, vượt quá số lượng cho phép. Để Red bull thực sự trở thành nước “tăng lực” có ích, nâng cao tinh thần tỉnh táo và giảm hẳn suy nhược, mỗi người cần biết lựa chọn đúng sản phẩm thật mang nhãn hiệu Red bull, không nên sử dụng quá 4 lon và không sử dụng sau khi làm việc nặng hoặc tập luyện thể thao quá sức.

>>Tham khảo thêm: Ở đây

Leave a Reply